ความเร็วอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ของไทยครองอันดับ 1

ความเร็วอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ของไทยครองอันดับ 1

ความเร็วอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ของประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 1 หลังจากมีการทดสอบความเร็วในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว การจัดอันดับเพิ่มขึ้น 2 อันดับจากการทดสอบความเร็วครั้งก่อนจาก 176 ประเทศโดย Speedtest Global Index ซึ่งเอาชนะการแข่งขันที่ดุเดือด

ขณะนี้สิงคโปร์และฮ่องกงอยู่ในอันดับที่ 2 และ 3 ตามการทดสอบซึ่งวัดผลเป็นรายเดือน การทดสอบใช้ข้อมูลนับล้านจากคนจริงที่ใช้เครื่องมือ Speedtest การทดสอบนี้พัฒนาโดย Ookla ซึ่งเป็น บริษัท ที่มีสำนักงานใหญ่ในซีแอตเทิลวอชิงตันซึ่งเป็นผู้บุกเบิกแอปทดสอบบรอดแบนด์แบบคงที่และเครือข่ายมือถือการวิเคราะห์และข้อมูล แม้ว่าการทดสอบจะมาจาก บริษัท ในสหรัฐอเมริกา แต่สหรัฐอเมริกาก็อยู่ในอันดับที่ 10 ของรายชื่อ

ไทยโอเวอร์คล็อกความเร็วบรอดแบนด์คงที่เฉลี่ย 308.35 เมกะบิตต่อวินาทีสำหรับการดาวน์โหลดเมื่อเดือนที่แล้วซึ่งแซงหน้าสิงคโปร์ขึ้นเป็นอันดับต้น ๆ เป็นอันดับที่ 3 ในเดือนพฤศจิกายน 2020 ความเร็วบรอดแบนด์คงที่เฉลี่ยทั่วโลกคือ 96.43 เมกะบิตต่อวินาทีสำหรับการดาวน์โหลดและ 52.31 เมกะบิตต่อวินาทีสำหรับการอัปโหลดในเดือนธันวาคม

บนหน้า Facebook ของเขาพุทธพงษ์ปุ ณ ณ กันต์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมได้รับการจัดอันดับสูงสุดจากการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคมของประเทศอย่างรวดเร็วและการแข่งขันโดยผู้ประกอบการในพื้นที่

หลังจาก AIS Fibre เข้าสู่ตลาดในปี 2558 ได้จุดประกายให้คู่แข่งเข้าร่วมการแข่งขันเพื่อติดตั้งไฟเบอร์ออปติกสำหรับบริการอินเทอร์เน็ตซึ่งเป็นการย้ายที่มาแทนที่เทคโนโลยีเก่าของเครือข่าย ADSL AIS Fibre เป็นหน่วยบรอดแบนด์ภายในบ้านของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ Advanced Info Service

พิสุทธิ์งามวิจิตรวงศ์ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์บล. กสิกรไทยกล่าวว่าผู้ประกอบการบางรายยังคงให้บริการบรอดแบนด์แบบคงที่ผ่านเทคโนโลยี ADSL แบบเก่า แต่ในทุกๆปีอินเทอร์เน็ตจะเร็วขึ้นและถูกลง

“ Triple T Broadband ให้บริการประมาณ 30-40% บน ADSL และ True Internet มีประมาณ 20%”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *